HIPHOP ได้กำเนิดวงแร๊ปเปอร์หญิงสามคนขึ้นมาบนโลก

HIPHOP กระแสดนตรีที่มากกว่าแฟชั่น

HIPHOP นับจากรายการดนตรีใต้ดินอย่าง Rap is Now ได้เกิดขึ้น กระแสดนตรีที่ชื่อว่า HIPHOP ก็ได้แปลงเป็นดนตรีกระแสหลักไปโดยปริยาย

ย้อนกลับไปยังยุคที่ HIPHOP ได้เกิดขึ้นในสังคมของกลุ่มชาติพันธุ์ แอฟริกัน – อเมริกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นฝูงชนชายถูกใจในสมัย 70 ในเขตบร๊องที่เป็นแหล่งของชนชั้นกลาง เพื่อพบปะสนทนาเพื่อน สวนกับดิสโก้ยอดนิยมจากชนชั้นกลางมากยิ่งกว่า เอาง่ายๆว่า HIPHOP เป็นดนตรีของชนชั้นใช้แรงงานเลยก็ว่าได้

เนื่องจากว่า HIPHOP อาศัยความเป็นคำประพันธ์รวมทั้งการพูดที่มีสัมผัสตามจังหวะแบบต่างๆผสมกับดนตรีแบบแผ่นซึ่งเอามารีไม่กซ์ใหม่ ก็เลยเป็นที่นิยมรวมทั้งซาบซึ้งใจจากคนฟังมากมายเพราะเหตุว่าการเล่าเรื่องราวสะท้อนสังคม ตัวอย่างเช่น อาชญากรรม การตัดทอนสิทธิรวมทั้งความอิสระ สารเสพติด ผู้บริการทางเพศและก็ยังรวมทั้งปรัชญานิยมวัตถุแล้วก็วิพากษ์ระบบทุนนิยม กระทั่งกำเนิดเป็นสไตล์ดนตรี RAP ที่ปรับปรุงจาก HIPHOP นั่นเอง

ช่วงที่ HIPHOP กำลังสดชื่นถึงชีดสุด ได้กำเนิดวงแร๊ปเปอร์หญิงสามคนขึ้นมาบนโลกในปี 1985 นับเป็นการเปิดกว้างรวมทั้งสารภาพถึงสิทธิสตรีที่กรรมวิธีแรงงานหญิงได้ผลักดันพร้อมด้วยมูฟเม๊นท์ทางด้านการเมืองโดยแทรกสอดรายละเอียดของการต่อสู้และก็สนับสนุนลงในเพลง RAP รวมทั้งโน่นเป็นส่วนหนึงของความเพียรพยายามสนับสนุนสังคมอเมริกันมากขึ้นเรื่อยๆ

ยิ่งกว่านั้นยังกำเนิดช่วงที่ให้กำเนิดนักแสดงที่กล่าวถึงข้อความสำคัญทางด้านสังคมอย่างมากมาย นับเป็นบ่อเกิดที่การเปลี่ยนแปลงในระดับองค์ประกอบด้านสังคม ผ่านเพลงแล้วก็บทกลอนที่ออกมาจากปากชาวผิวสีผู้ถูกบังคับขณะนั้น ความร้ายแรง และก็การต้านทานอำนาจเมืองหรือบรรทัดฐานทางด้านสังคม เปลี่ยนเป็นบรรทัดฐานใหม่ของมูฟเม๊นท์ต่างๆทำให้มีผลกระทบต่อผู้คนที่ถูกบังคับนั่นเอง HipHop ก็เลยเทียบดังบทสวดมนตร์ภาวนาที่ถูกเผยแพร่ออกไปยังหัวใจของผู้ถูกบังคับทุกสังคมนั่นเอง

แต่ว่านับเป็นที่โชคร้ายที่ภาพลักษณ์ของดนตรี Hiphop ในประเทศไทยนั้นยังอ่อนแอเรื่องข้อความสำคัญทางด้านสังคม โน่นเป็นเพราะว่าส่วนหนึ่งส่วนใดระบบอำนาจนิยมในไทยยังกล้าแกร่งมากยิ่งกว่ามูฟเม๊นท์หรือวิธีการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยชนชั้นกรรมกร นับเกิดเรื่องยากที่พวกเราจะรับเอาวัฒนธรรมหรือแก่นของดนตรี Hiphop เข้ามาสู่สังคมไทย แม้กระนั้นชอบเป็นไปอย่างหยาบหรือจับมาแค่เพียงแฟชั่นในดนตรีเสียมากกว่า ส่วนนักแสดง Hiphop ไทยที่กล่าวถึงหัวข้อการต่อสู้ทางชนชั้นนั้นนับด้วยนิ้วมือได้เลยว่ามีไม่ถึง 10 คนแน่ๆตราบประวัติศาสตร์ดนตรีไทยยุคสมัยใหม่

แม้กระนั้นก็ยังดีที่ความเจริญดนตรี Hiphop บ้านพวกเรามิได้ถูกขัดขวางอีกต่อไป ก็เลยกำเนิดแนวเพลงใหม่ๆหรือกรุ๊ปดนตรี Hiphop ที่บากบั่นเอ่ยถึงแก่นของดนตรีที่ได้รับปรับปรุงของสังคม Western เป็นต้นว่าการเอ๋ยถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับการเมือง สภาพสังคม ผู้คนที่ได้รับผลพวงจากองค์ประกอบเศรษฐกิจแบบระบบทุนนิยม หรือกรรมวิธีต้านทานเผด็จการ อย่างวง Rap Against Dictatorship นั่นเอง

Author: admin

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *